Skip to content
หน้าแรก » บทความ » กินวิตามินซี ช่วยอะไร สรุปประโยชน์ที่ควรรู้ก่อนรับประทาน BY WUFUPLUS

กินวิตามินซี ช่วยอะไร สรุปประโยชน์ที่ควรรู้ก่อนรับประทาน BY WUFUPLUS

  • by
กินวิตามินซี ช่วยอะไร สรุปประโยชน์ที่ควรรู้ก่อนรับประทาน BY WUFUPLUS

วิตามินซีเป็นสารที่คนหลายคนรู้จักและเคยได้ยินชื่อมาก่อน ซึ่งมีประโยชน์ที่สำคัญในการช่วยป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน เพื่อทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงและไม่ง่ายต่อการเจ็บป่วย แต่แม้ว่าความรู้ที่มักจะจำไว้เกี่ยวกับประโยชน์เหล่านี้ วิตามินซีก็ยังมีประโยชน์ในลักษณะอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่เราควรให้ความสำคัญกับการเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวพรรณ ทำให้ผิวดูสดใสและมีสุขภาพที่ดี แต่รู้ไหมว่าวิตามินซีมีประโยชนต่อระบร่างกายอีกมาก ไปไขข้อสงสัยพร้อมหับ WUFUPLUS ได้เลย

วิตามินซีคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

วิตามินซีคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

วิตามินซีเป็นกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ที่ละลายน้ำ และไม่สามารถถูกสร้างขึ้นโดยร่างกายได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับมาจากแหล่งอาหารต่างๆ เช่น ผักใบเขียว เช่น ผักกะหล่ำ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และผักคะน้า รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม กีวี มะขามป้อม แอปเปิ้ล ทับทิม มะนาว และฝรั่ง การรับประโยชน์จากวิตามินซีไม่ได้เพียงแค่เรื่องการเสริมสร้างสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายประโยชน์อื่นๆ เช่น ช่วยในการบรรเทาอาการไข้หวัด ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ ลดอาการภูมิแพ้ และช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส

สรุปได้ว่า ประโยชน์ของวิตามินซีนั้นหลากหลายด้าน และมีบทบาทที่สำคัญในการบำรุงร่างกาย การฟื้นฟูสุขภาพ และการป้องกันอาการที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยประโยชน์ต่อไปนี้:

  1. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสียหายที่เกิดขึ้นภายใน เช่น ความเสียหายจากมลภาวะและสิ่งตกค้างในสิ่งแวดล้อม
  2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อต้านการเข้าทำลายของเชื้อโรคได้ดีขึ้น
  3. บรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยลดความรุนแรงของอาการไข้หวัดและอาการเจ็บคอ
  4. ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ มีบทบาทในกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายหรือสึกหรอ ช่วยให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อได้ตามปกติ
  5. ช่วยบรรเทาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายรู้สึกสบายขึ้น
  6. ฟื้นฟูร่างกายและรักษาแผล:หลังจากการบาดเจ็บ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
  7. รักษาและป้องกันโรค มีบทบาทในการรักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก

นอกจากนี้ วิตามินซียังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่ควรได้รู้กัน เช่น ช่วยลดอาการเจ็บแสบในปากและเหงือก ช่วยในการรักษาแผลเป็นไข้ลัก รักษาโรคลำไส้เล็ก ช่วยลดการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร และเสริมการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใสและมีความยืดหยุ่น รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันและชะลอความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกอีกด้วย ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

เอาล่ะ มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันไปแล้วล่ะว่า กินวิตามินซี ช่วยอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์มากมายแค่ไหน แต่หากอยากกินวิตามินซีให้ได้ประโยชน์ที่สุด ควรที่จะกินให้เหมาะกับสุขภาพของแต่ละคน ให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ และควรรับประทานให้ถูกเวลา ก็ต้องกินวิตามินซีกับสารอาหาร ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพผสมผสานกันด้วย 

ต้องไม่พลาดกับ OHO วิตามิน จัดเต็มทั้งวิตามินบีรวมสารสกัดสมุนไพรมาพร้อมวิตามินซี ที่จะได้รับการดูแลร่างกายได้โดยรวม รับประทานง่ายเพียงมาในรูปแบบวิตามินกรอกปากอย่ารอช้า ไปสุขภาพดีตามกันได้เลย

OHO วิตามิน-วิตามินกรอกปาก