Skip to content
หน้าแรก » บทความ » ”เหน็บชา” สัญญาณขาดวิตามิน? ให้ OHO วิตามิน ดูแล

”เหน็บชา” สัญญาณขาดวิตามิน? ให้ OHO วิตามิน ดูแล

  • by
''เหน็บชา'' สัญญาณขาดวิตามิน? ให้ OHO วิตามิน ดูแล

เคยไหมเผลอนั่งท่าเดิมๆเป็นเวลานาน รู้ตัวอีกทีก็มีอาการเหน็บชาทั้งขา? เหน็บชาคือภาวะที่พบได้บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่ออวัยวะบางส่วนถูกกดค้างนาน และไม่ได้เคลื่อนไหวเปลี่ยนท่าบ่อยครั้ง ทำให้เกิดความรู้สึกเหน็บตามส่วนนั้นๆ ชั่วขณะเวลาหนึ่ง แล้วอาการชาก็หายไปเมื่อเราเคลื่อนไหวหรือปรับเปลี่ยนท่า แม้ว่าอาการเหน็บหรือชา จะไม่เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยตรง แต่ก็สร้างความรำคาญใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้จะเป็นอาการที่เล็กน้อยและไม่น่าจะมีผลร้าย แต่หากเกิดอาการเหน็บบ่อยครั้ง อาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ที่บ่งบอกได้ว่าอาจกำลังเกิดขึ้น ดังนั้น OHO วิตามิน แนะนำว่าควรให้ความสำคัญและไม่ควรละเลยกับปัญหานี้ ทีนี้เราไปดูกันว่าสาเหตุเหน็บชามาจากอะไร และจะป้องกันได้อย่างไรกันค่ะ

OHO วิตามิน ไขข้อสงสัย “เหน็บชา” คืออะไร สาเหตุมาจากอะไร

OHO วิตามิน ไขข้อสงสัย “เหน็บชา” คืออะไร สาเหตุมาจากอะไร

“เหน็บชา” คืออาการเกิดจากการ ขาดวิตามิน บี 1 ที่ส่งผลให้ระบบประสาทมีปัญหา และสามารถเกิดได้ทั้งส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาการหลักคืออาการชาในปลายมือ และปลายเท้ามีลักษณะเหมือนเข็มเล็กๆทิ่มยุบยิบๆ โรคนี้เป็นสัญญาณเตือนที่อาจแสดงถึงโรคอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายกับสุขภาพได้อีกด้วย

สาเหตุของโรคเหน็บชา:

  • ขาดวิตามิน บี 1 หรือที่เรียกว่าไทอามีน เมื่อขาดวิตามินชนิดนี้ จะทำให้ระบบประสาทไม่ทำงานได้ปกติ เป็นสาเหตุหลักของโรคเหน็บชา
  • สัญญาณเตือนของโรคร้ายอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวานหรือพิษสุราเรื้อรัง อาจแสดงอาการเหน็บชาเป็นอาการแรก
  • ปัจจัยอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคจากกรรมพันธุ์ หรือผู้ที่เจ็บป่วยโรคเรื้อรังเป็นเวลานาน 

ถึงแม้อาการเหน็บชาไม่ได้ส่งผลร้ายแรง หรือเจ็บปวดแต่ก็ไม่ควรละเลย ควรให้ความสำคัญและดูแลสุขภาพเพื่อลดอาการไม่ให้เกิดขึ้นบ่อยนั้นเอง

ลดความเสี่ยงการเกิดอาการเหน็บชาทำอย่างไรบ้าง?

  • รับประทานอาหารที่มีสารอาหารวิตามิน B1: เช่น ถั่ว ธัญพืช ข้าวซ้อมมือ และข้าวกล้อง เพื่อให้ร่างกายได้รับประสิทธิภาพในการสังเคราะห์วิตามิน B1 เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์: ลดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะดูดซึมวิตามิน B1 ในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี เสี่ยงการเกิดอาการเหน็บชาได้
  • รับประทานอาหารทุกหมู่อย่างครบถ้วน: เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลาย รวมถึงควรร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

วิตามิน บี รวม ยี่ห้อ ไหน ดี ที่สุด ป้องกันเหน็บชา ดูแลสุขภาพโดยรวม

เห็นได้ชัดเลยว่าวิตามินบี 1 นั้นมีส่วนป้องกันการเกิดอาการเหน็บชาได้ ซึ่งเป็นวิตามินที่ไม่ควรขาด แต่ด้วยชีวิตอันเร่งรีบของทุกคน ที่ไม่สามารถเติมเต็มด้วยสารอาหารที่มีวิตามินบีได้อย่างครบถ้วนได้ในทุกวัน ทำให้ร่างกายเสี่ยงขาดวิตามิน เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการเหน็บชาและเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน และเมื่อพูดถึงวิตามินบี หากใครกำลังมองหา วิตามิน บี รวม ยี่ห้อ ไหน ดี ที่สุด แนะนำไอเท็มเด็ดตัวช่วยเสริมอย่าง OHO vitamins ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 1 บำรุงปลายประสาทป้องกันปลายประสาทอักเสบ อีกทั้งยังมีส่วนผสมของวิตามินบีรวมทุกชนิด นอกจากป้องกันการเป็นเหน็บชาแล้วยังได้รับการดูแลสุขภาพโดยรวมได้ในทุกวันอีกด้วย