Skip to content
หน้าแรก » บทความ » เช็คด่วน! 5 สัญญาณเตือน คุณกำลัง “ขาดวิตามิน” บี หรือเปล่า?

เช็คด่วน! 5 สัญญาณเตือน คุณกำลัง “ขาดวิตามิน” บี หรือเปล่า?

  • by
เช็คด่วน! สัญญาณเตือน คุณกำลังขาดวิตามินบีหรือเปล่า?

ขาดวิตามิน มาเช็กกันหน่อยว่าเราเป็นหรือเปล่า..? ช่วงนี้ร่างกายมีอะไรฟ้องบ้างกับ 5 สัญญาณ ขาดวิตามิน สังเกตร่างกายง่ายๆ ด้วยตัวเอง ร่างกายอ่อนเพลียไหม ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังซีดหรือเปล่า และปัญหาผิดปกติอื่นๆอีกมากมาย บางครั้งเราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เรื่องเล็กๆน้อยๆจนมองข้ามไป แต่จริงๆ แล้วการที่ร่างกายเปลี่ยนแปลง อาจจะเกิดจาดร่างกายกำลังขาดวิตามินเหล่านี้อยู่ รู้อย่างนี้แล้ว ควรที่จะรีบหันมาดูแลร่างกายและสำรวจตัวเองกัน 

วิตาบินบีคืออะไร ขาดวิตามินบีจะเป็นอย่างไร?  วิตามินบีเป็นตัวสำคัญที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ ในเรื่องระบบประสาทและสมอง โดยวิตามินชนิดนี้ จะพบได้ทั่วไปจากการรับประทานอาหารทั่วไป แต่ปัจจุบันนี้วิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่มีแต่ความเร่งรีบ ทำให้ไม่มีเวลาที่จะดูแลรร่างกาย ให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน เมื่อขาดสารอาหารที่จำเป็น ก็จะทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สะสมบ่อยๆนานๆ ก็จะแสดงอาการผิดปกติออกมา ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปเช็กกันว่าสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่กำลังฟ้องว่ากำลังขาดวิตามินบี ที่ต้องรีบดูแลตัวเองอย่างด่วนไปดูกันเลย

5 สัญญาณเตือนร่างกาย ที่บอกว่าคุณขาดวิตามินบี

5 สัญญาณเตือนร่างกาย ที่บอกว่าคุณขาดวิตามินบี

คุณกำลังมีอาการเหล่านี้หรือไม่? รีบเช็คด่วน!!!   

เพราะการขาดวิตามินบีร่างกายมักจะแสดงอาการต่างๆ ออกมา 5 อาการ ดังนี้

  • อาการอ่อนเพลีย และมีอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า อาจเกิดจากขาดวิตามินบี 1 ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างพลังงานในร่างกาย ทำให้ระบบประสาทไม่ทำงานอย่างเต็มที่ 
  • อาการท้องผูกและเบื่ออาหาร อาการเหล่านี้อาจเกิดจากขาดวิตามินบี 2 ซึ่งมีบทบาทในกระบวนการย่อยอาหารและการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
  • ผิวหนังอักเสบและสีม่วง อาจเกิดจากขาดวิตามินบี 3 ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและผิวหนังอักเสบอย่างเห็นได้ชัด
  • นอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก ผมร่วง และโรคผิวหนัง อาการเหล่านี้อาจเกิดจากขาดวิตามินบี 6 ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างสารสำคัญที่ช่วยในการนอนหลับ ส่งผลทำให้อาจเกิดภาวะผิวหนังอักเสบและผมร่วงได้ง่าย
  • าวะโลหิตจาง อาการเหล่านี้เกิดจากขาดวิตามินบี 12 ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ส่งผลทำให้อาจเกิดภาวะโลหิตจางและอาจเสี่ยงต่อการขาดรีเฟล็กซ์

หากเช็กแล้วเข้าข่ายอาการดังกล่าว หรือมีอาการเหล่านี้ ควรรีบหันมาดูแลตัวเองอย่างเร่งด่วน เริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมการกินอาหารให้เหมาะสม กินสารอาหารให้ครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินบีอย่างเพียงพอ อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถกินสารอาหารให้ครบถ้วนได้ในทุกๆวัน ควรมองหาอาหารเสริมที่มีคุณภาพอย่าง OHO วิตามิน บีรวม ที่มาในรูปแบบวิตามินกรอกปาก “ทำให้คุณทานง่าย ซองเดียวอัดแน่นวิตามินรวมทุกชนิด ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินบีที่เพียงพอทุกวัน” ในเวลาอันเร่งด่วน เป็นตัวช่วยดีๆไอเท็มเด็ด ที่จะฟื้นฟูร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาสดชื่น  บำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงอีกครั้ง

vitaminb-วิธีแก้เครียด-โอ้โหวิตามิน