Skip to content
หน้าแรก » บทความ » กินซิงค์ช่วยอะไร มีบทบาทอย่างไร zinc พบได้จากที่ไหน ห้ามพลาด

กินซิงค์ช่วยอะไร มีบทบาทอย่างไร zinc พบได้จากที่ไหน ห้ามพลาด

 • by
กินซิงค์ช่วยอะไร มีบทบาทอย่างไร zinc พบได้จากที่ไหน ห้ามพลาด

Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี หลายคนอาจจะสงสัยว่า กินซิงค์ช่วยอะไร โดยเเร่ธาตุชนิดนี้ ป็นสารอาหารที่จำเป็นซึ่งพบได้ในอาหารจากพืช ผัก ผลไม้ และจากเนื้อสัตว์หลายชนิด และสังกะสีมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และการเจริญเติบโตของเซลล์ และทีบทบาทสำคัญต่อผิวพรรณ ซึ่งอาจป้องกันสิว และป้องกันการอักเสบของร่างกาย และอื่นๆ นอกจากนี้แล้ว Zinc นั้น ร่างกายเราไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้เอง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทานอาหารที่มีแหล่งของแร่ธาตุชนิดนี้ หรือเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อป้องกันการขาดแร่ธาตุสังกะสีนั่นเองค่ะ และในบทความนี้ทางเราจะพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงประโยชน์ของซิงค์ ว่ามีบทบาทต่อร่างกายอย่างไร ไปติดตามต่อกันได้เลยค่ะ

Zinc แร่ธาตุสังกะสี กินซิงค์ช่วยอะไร มีคำตอบที่นี่

กินซิงค์ช่วยอะไร มีบทบาทอย่างไร zinc พบได้จากที่ไหน ห้ามพลาด

แร่ธาตุสังกะสี หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Zinc เป็นแร่ธาตุสำคัญในร่างกายของมนุษย์ที่ไม่ควรขาดกันเลยค่ะ และสำหรับใครที่อยากทราบว่าแร่ธาตุชนิดนี้มีส่วนช่วยด้านใด กินซิงค์ช่วยอะไร ในหัวข้อนี้ ทางเราจะพาทุกท่านไปดูว่า Zinc มีประโยชน์สำคัญต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ซึ่งมีดังนี้

 • ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การบริโภคสังกะสีเพียงพอช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการขาดสังกะสี อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
 • มีส่วนช่วยเร่งการสมานแผล สังกะสีมีบทบาทสำคัญในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนัง หากเกิดการบาดเจ็บ หรือเกิดแผล ในผิวหนังจะมีการสมานแผลที่ดีขึ้น เมื่อมีสังกะสีอยู่ในปริมาณเพียงพอ นั่นหมายความว่าสังกะสีมีบทบาทในการส่งเสริมกระบวน ซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนัง  และเกิดการหายเร็วของแผล 
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของบางโรค ที่มักเกี่ยวข้องกับอายุที่เพิ่มขึ้น เช่น โรคปอดบวม ซึ่งเป็นโรคทางเดินหายใจที่พบในผู้สูงอายุ โดยการบริโภคสังกะสีที่เพียงพอ สามารถช่วยรักษาสภาพปอดและลดอาการอักเสบ และการติดเชื้อทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยบรรเทาภาวะเครียด โดยเเร่ธาตุชนิดนี้ มีบทบาทควบคุมสารเคมีในร่างกาย ที่เกี่ยวข้องกับภาวะเครียด สามารถช่วยบรรเทาอาการเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังสามารถกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีบทบาทในการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อ หากร่างกายมีแร่ธาตุสังกะสีที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยง่ายนั่นเอง

แหล่งอาหารจากธรรมชาติ ที่มีแร่ธาตุสังกะสี

ตัวอย่างสารอาหารที่มีสังกะสีหรือ Zinc ได้แก่:

 • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่และเนื้อหมู
 • อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู และหอยนางรม
 • ผัก เช่น ผักโขม มะเขือเทศ และมันฝรั่ง
 • ผลไม้ เช่น มะม่วง แอปเปิล สับปะรด และกล้วย
 • ธัญพืช เช่น ถั่วลิสง และงา
 • ธัญพืชอื่น ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาลี และเมล็ดฟักทอง
OHO วิตามิน-วิตามินกรอกปาก

การรับประทานอาหารที่มีสังกะสีในปริมาณเพียงพอและสมดุลต่อร่างกาย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพที่ดี ที่คนทุกเพศทุกวัยควรให้ความสำคัญ แต่ด้วยชีวิตอันเร่งรีบจากการทำงาน และการเรียน ทำให้อาหารที่รับประทานนั้น มีสารอาหารของ Zinc ไม่เพียงพอ ให้ OHO วิตามิน จึงเป็นตัวเลือกดีๆ ที่จะช่วยป้องกันการขาดวิตามินได้ เพราะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้มาในรูปแบบวิตามินมินกรอกปาก มาพร้อมกับสารสกัดทั้งวิตามินบี วิตามินซี สมุนไพร และ Zinc ครบจบใน 1 ซอง ที่ทุกท่านสามารถรับประทานเพื่อป้องกันการขาดวิตามินได้ง่ายๆ ในทุกวันเลยค่ะ