Skip to content
หน้าแรก » บทความ » ตอบชัดๆ วิตามินบีรวมช่วยอะไร? ฉบับเข้าใจง่าย BY WUFUPLUS

ตอบชัดๆ วิตามินบีรวมช่วยอะไร? ฉบับเข้าใจง่าย BY WUFUPLUS

  • by
ตอบชัดๆ วิตามินบีรวมช่วยอะไร? ฉบับเข้าใจง่าย BY WUFUPLUS

วิตามินบีรวมช่วยอะไร? กินแล้วดีอย่างไร? มาดูคำตอบกันแบบชัดๆได้เลย อย่างที่ทราบกันดีว่า ในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องการวิตามินมากมายหลายชนิด เพื่อนำไปเป็นองค์ประกอบในระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น ระบบกระดูก ระบบภูมิคุ้มกัน กระบวนการเมตาบอลิซึม กระบวนการต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น แต่จะมีวิตามินอยู่ชนิดหนึ่ง ที่มีความหลากหลายมากที่สุดและสำคัญไม่แพ้วิตามินชนิดอื่น ๆ เลย นั่นคือ วิตามินบี (Vitamin B) ซึ่งวันนี้ เราจะมาพูดกันถึงวิตามินบีรวมได้แก่วิตามิน 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 7 บี 9 และ บี 12 ว่าแต่ละตัวมีประโยชน์อย่างไร? หาได้จากอะไร? กินดีไหม? WUFUPLUS จะมาตอบชัดๆแบบเข้าใจง่าย ๆ ในบทความนี้

WUFUPLUS ไขข้อสงสัย วิตามินบีรวมมีกี่ชนิด ช่วยอะไรบ้าง? 

WUFUPLUS ไขข้อสงสัย วิตามินบีรวมมีกี่ชนิด ช่วยอะไรบ้าง? 

ในหัวข้อนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับวิตามินแต่ละชนิด และประโยชน์ของการรับประทาน มีดังนี้

  • วิตามินบี 1 มีประโยชน์อย่างมากในระบบประสาท ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยให้ระบบหัวใจทำงานได้ปกติ รักษาอาการเหน็บชา แถมยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการเมารถ เรือ เครื่องบินได้อีกด้วย
  • วิตามินบี 2  มีประโยชน์ในการบำรุงผิว-ผม-เล็บ ช่วยในเรื่องการมองเห็น ลดความล้าของสายตา ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธุ์ และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดหัวไมเกรนได้
  • วิตามินบี 3 มีส่วนสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ และช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
  • วิตามินบี 5 ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันอาการอ่อนเพลีย แถมยังช่วยรักษาเหน็บชาตามมือ-เท้าได้อีกด้วย
  • วิตามินบี 6 เป็นอีกหนึ่งตัวที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโรคนิ่วในไต โรคผิวหนังบางประเภทและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้
  • วิตามินบี 7 เป็นตัวร่วมในการเร่งปฏิกิริยาหรือที่เรียกว่า โคเอนไซม์ (co-enzyme) ช่วยให้ร่างกายสามารถนำไขมันไปใช้ได้ดีขึ้น ช่วยบำรุงผิว-ผม-เล็บ เซลล์ประสาทและไขกระดูก รวมถึงช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้อีกด้วย
  • วิตามินบี 9 มีส่วนช่วยบำรุงผิว-ผม-เล็บ ป้องกันการเกิดร้อนในและอาการแพ้จากอาหารเป็นพิษ
  • วิตามินบี B12 มีประโยชน์อย่างมากในระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำ สมาธิและการทรงตัว ช่วยลดความเครียดและอาการหงุดหงิด ที่สำคัญช่วยในกระบวนการการเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงานโดยจะช่วยให้ร่างกายนำสารอาหารต่าง ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันไปใช้ได้ดีขึ้น

วิตามินบีรวมช่วยอะไร? ควรเริ่มกินดีไหม?

วิตามินบีรวม หรือ Vitamin B Complex เป็นกลุ่มของวิตามินบีที่มีการคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยเสริม ป้องกันหรือรักษาการขาดวิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งวิตามินบีแต่ละตัวนั้น เมื่อทานพร้อมกันแล้วจะมีส่วนช่วยร่างกายแบบผสมผสาน เสริมประสิทธิภาพกัน เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีภาวะพร่องวิตามินบีจากโภชนาการที่ไม่ถูกต้องไม่ครบถ้วน หรือดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้วิตามินบีสามารถเลือกรับประทานได้ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง OHO วิตามิน ที่ได้คัดสรรสารสะกัดคุณภาพอัดแน่น มาพร้อมกับรูปแบบที่ทานง่าย วิตามินกรอกปาก ที่จะช่วยให้เติมเต็มวิตามินง่ายๆได้ในทุกวันป้องกันการ ขาดวิตามิน และยังได้ดูแลสุขภาพโดยรวมได้อีกด้วย 

วิตามินบีรวมช่วยอะไร? ควรเริ่มกินดีไหม?